in

Mate X VS Galaxy Fold ศึกจอพับถล่มจักรวาล มาดูกันว่าทั้ง 2 รุ่นต่างกันอย่างไร

ถ้าพูดถึงศึกมวยคู่เด็ดสุดในวงการสมาร์ทโฟนตอนนี้ ผมว่าหลายๆ คนจะต้องพูดถึงคู่มือถือจอพับจาก 2 ค่ายยักษ์ใหญ่ huawei Mate X และ Samsung Galaxy Fold มาดูกันว่าทั้งสองรุ่นนี้เหมือนกันและต่างกันอย่างไรบ้าง ใครจะอยู่ใครจะไป

หน้าจอและการพับ

Huawei Mate X ใช้หน้าจอ OLED ขนาด 8 นิ้ว ความละเอียด 2480 x 2200 พิกเซล อัตราส่วน 8: 7.1 ใช้วิธีพับออกข้างนอกที่ทาง Huawei เรียกดีไซน์นี้ว่า “Falcon Wing” หรือแปลเป็นไทยว่า “ปีกเหยี่ยว” ตรงบานพับได้รับการออกแบบพิเศษให้มีการทนทาน แข็งแรง มีความยืดหยุ่นทำให้หน้าจอไม่ยืดจนเกินไปขณะพับหรือนูนขึ้นมา

เวลาพับหน้าจอ จะได้หน้าจอเป็น 2 ฝั่ง หน้าจอด้านหน้าขนาด 6.6 นิ้ว ความละเอียด 2480 x 1148 พิกเซล และหน้าจอด้านหลังขนาด 6.38 นิ้ว ความละเอียด
2480 x 892 พิกเซล

Samsung Galaxy Fold ใช้ดีไซน์ที่ตรงกันข้าม ใช้การพับหน้าจอเข้าด้านในแทน โดยใช้หน้าจอ Dynamic AMOLED ขนาด 6.6 นิ้วความละเอียด 2048 x 1536 พิกเซลและอัตราส่วน 4.2: 3 มีติ่งสำหรับกล้องเซลฟีคู่ที่มุมบนขวามือ เมื่อพับจอ จะสลับมาใช้หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 4.6 นิ้วความละเอียด HD+ อัตราส่วน 21:9 แทน

ประสิทธิภาพเครื่อง

HUAWEI Mate X ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Kirin 980 พร้อมโมเด็ม Balong 5000 รองรับการเชื่อต่อเครือข่าย 5G มีความเร็วในการดาวน์โหลดสูงถึง 4.6 Gbps พื้นที่ในเครื่อง 512GB สามารถเพิ่มการ์ดหน่วยความจำ NM card ได้สูงสุด 256 GB และ RAM 8 GB

Samsung Galaxy Fold ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 855 สำหรับเรื่อง 5G ยังไม่มีการยืนยัน แต่ก็มีความเร็วในการดาวน์โหลดที่ 2.3
Gbps พื้นที่ในเครื่อง 512 GB และ RAM 12 GB

กล้อง

HUAWEI Mate X มาพร้อมกล้อง Leica 3 ตัว ประกอบด้วย กล้องหลักความละเอียด 48 MP, กล้อง Telephoto ความละเอียด 8MP และกล้องมุมกว้างแบบ Ultra Wide ความละเอียด 16MP ด้วยการที่เวลาพับจอออกด้านนอก จะมีจอทั้ง 2 ด้านจึงไม่จำเป็นต้องมีกล้องเซลฟี่ มาพร้อมฟีเจอร์ Mirror Shooting ที่แสดงผลภาพจากกล้องสดๆ ทั้ง 2 ด้านของหน้าจอ ทำให้ผู้ถูกถ่ายสามารถจัดระเบียบตัวเองได้อย่างง่ายดาย

Samsung Galaxy Fold มาพร้อมกล้องถึง 6 ตัว แบ่งเป็น 3 ชุด กล้องชุดแรกคือกล้องหลังมีทั้งหมด 3 ตัว ได้แก่ กล้องหลักความละเอียด 12MP, กล้อง
Telephoto ความละเอียด 12MP และกล้องเลนส์มุมกว้างแบบ Ultra Wide ความละเอียด 12 MP

กล้องชุดที่ 2 คือกล้องหน้าของหน้าจอด้านนอกความละเอียด 10 MP

ก้องชุดสุดท้ายคือกล้องเซลฟี่ที่อยู่ด้านในมุมขวาบนของจอพับได้ ความละเอียด 10+8MP

แบตเตอรี่

HUAWEI Mate X ใช้แบตเตอรี่ขนาด 4500mAh พร้อมเทคโนโลยีชาร์จเร็วแบบ Huawei SuperCharge 55W ซึ่งเป็นเทคโนโลยีชาร์จเร็วบนสมาร์ทโฟนที่เร็วที่สุดในโลก ณ ขณะนี้ สามารถชาร์จไฟเครื่องได้ 85% ในเวลา 30 นาที

Samsung Galaxy Fold ใช้แบตเตอรี่ขนาด 4380mAh ไม่มีรายละเอียดเรื่องชาร์จเร็ว

 

และนี่เป็นการเทียบแบบคร่าวๆ ของศึกจอพับถล่มจักรวาลครั้งนี้ สำหรับประเทศไทยเอง HUAWEI Mate X ได้นำไปก่อนหนึ่งขั้นด้วยการนำเครื่องจริงมาโชว์ให้สื่อมวลชนชาวไทยได้ยลโฉมกัน อย่างไรก็ตาม ทั้งสองรุ่นยังไม่พร้อมให้ผู้ที่ต้องการได้จับจองกัน ถ้าพร้อมเมื่อไหร่เราจะมาวัดกันอีกที

What do you think?

Written by SnookerMaN

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

วิธีแก้ปัญหา แอป Game Suite หาย

HUAWEI nova 4 พอจะสูสีกับ Samsung S10+ ได้ไหมในราคาถูกกว่าครึ่ง