in

รีวิว HUAWEI Freebuds หูฟังไร้สาย True wireless สุดฉลาด

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

HUAWEI Freebuds หูฟังไร้สาย True wireless จาก HUAWEI ที่เปิดตัวมานานแล้วเหมือนกัน แต่เพิ่งกลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งเพราะมันถูกบรรจุเป็นของแถมกับ HUAWEI Nova 4 มาดูกันว่าหูฟังตัวนี้เป็นอย่างไร

ดีไซน์สวยงาม พกพาง่าย

HUAWEI Freebuds เป็นหูฟังแบบ True Wireless ที่มาพร้อมเคสทำจากพลาสติกด้าน น้ำหนักเบา ขนาดไม่ใหญ่มาก สำหรับผู้ชายสามารถใส่กระเป๋ากางเกงรวมกับกระเป๋าสตางค์ได้แบบไม่น่ารำคาญ

ตัวเคสนอกจากจะทำหน้าที่เก็บหูฟังแล้วยังเป็นแบตเตอรี่สำรองของหูฟังพร้อมที่ชาร์จไฟหูฟังในตัว ตัวมันสามารถชาร์จไฟให้หูฟังได้อีก 3 รอบเพื่อยืดเวลาการใช้งาน ด้านหน้าเคสมีไฟสถานะบอกปริมาณแบตเตอรี่ของเคส ส่วนด้านหลังเคสเป็นพอร์ต USB-C สำหรับชาร์จไฟ และปุ่ม Reset/Connect

ตัวฝาเคสล็อกด้วยแม่เหล็ก เมื่อเปิดขึ้นมาจะพบกับหูฟังทั้งสองวางอยู่ ซึ่งยึดกับเคสด้วยแม่เหล็กเช่นกัน สามารถจับเคสคว่ำแล้วเขย่าโดยหูฟังไม่ตก ทำให้ไม่ต้องกลัวว่าจะทำหล่นเวลาหยิบขึ้นมาใช้ขณะเดินทาง

ตัวหูฟังมีรูปทรงโค้งมนสวยงาม ตัวหูฟังมีผิวมันเงา มีตัวอักษรบอกซ้ายขวาอยู่ด้านใน

หูฟังแบบ In-Ear ที่เข้าไปในหูไม่ลึกมาก

แม้ HUAWEI Freebuds จะเป็นหูฟังแบบ In-Ear แต่ซิลิโคนที่แถมมาเป็นแบบสั้น และเข้าไปในรูหูไม่ลึก สำหรับใครที่มีปัญหากับหูฟัง In-Ear อาจจะไม่มีปัญหากับตัวนี้ สำหรับใครที่ใช้หูฟัง In-Ear เป็นประจำอาจจะรู้สึกไม่กระชับและเก็บเสียงสู้หูฟัง In-Ear ทั่วไปไม่ได้

ตัวผมเองมีซิลิโคนของ Spinfit รุ่น CP 100 ที่มีความพิเศษคือมีความยืดหยุ่นสูงและสวมเข้าไปในหูได้ค่อนข้างลึก เมื่อนำมาเปลี่ยนใช้กับตัวนี้พบว่าทำให้กระชับและเก็บเสียงได้ดีขึ้น แต่กลับเกิดปัญหาใหม่ตามมาคือเมื่อเก็บใส่เคสแล้วฝาจะปิดไม่สนิท สำหรับใครที่คิดจะหาซื้อซิลิโคนตัวอื่นมาเปลี่ยนอาจจะต้องคำนึงถึงความสูงของซิลิโคนด้วย

รู้ทันทีเมื่อนำออกจากกล่องหรือนำมาใส่หู

หูฟังทั้ง 2 ข้างจะมีเซ็นเซอร์อยู่ด้านใน จึงจะทราบทันทีเมื่อเรานำหูฟังออกจากกล่องหรือนำออกจากหู โดยเมื่อนำหูฟังออกจากกล่อง หูฟังจะทำการเชื่อมต่อกับอุปกณ์ที่เคยเชื่อมต่อด้วยล่าสุดอัตโนมัติ และเมื่อนำหูฟังออกจากหูไม่ว่าจะข้างไหนก็ตาม จะทำการหยุดเล่นเพลงให้อัตโนมัติเช่นกัน

การใช้งานไม่จำเป็นต้องนำมาเสียบกับหูทั้งสองข้างก็ใช้งานได้ แต่จากการทดสอบใช้งาน การเชื่อมต่อจะดีที่สุดเมื่อใช้งานทั้งสองข้าง เมื่อใช้งานเพียงข้างเดียวเสียงจะมีการดีเลย์ โดยเฉพาะข้างซ้ายที่จะดีเลย์มากเป็นพิเศษ

ต้องบอกว่าความเร็วในการเชื่อมต่อและความสะดวกในการพกพาและใช้งานของมันทำให้หลายๆ ครั้งผมเลือกที่จะหยิบ Freebuds มาใช้แทนหูฟังมีสายของผม แม้หูฟังมีสายจะให้เสียงที่ดีกว่ามากๆ ก็ตาม

ควบคุมด้วยการสัมผัส

HUAWEI Freebuds มีฟังก์ชั่นสำหรับสั่งงานด้วยการแตะที่ตัวหูฟังมาด้วย ดังนี้

 1. แตะที่หูฟังข้างขวา 2 ทีเพื่อเล่น/หยุดเพลง
 2. แตะที่หูฟังข้างซ้าย 2 ทีเพื่อเรียก Assistant
 3. แตะที่หฟังข้างใดก็ได้ 2 ทีเพื่อรับสาย/วางสาย

ทำงานร่วมกับแอป Freebuds ในมือถือ

HUAWEI Freebuds มีแอป Companion สำหรับ Android ด้วยในชื่อ FreeBuds Assistant แอปตัวนี้ไม่ได้มีฟีเจอร์อะไรมากมาย เป็นเพียงแค่คู่มือการใช้งานเคลื่อนที่และตัวกลางสำหรับอัปเดตเฟิร์มแวร์ให้กับเจ้า Freebuds เท่านั้น

ใช้โทรศัพท์ได้

Huawei Freebuds สามารถใช้รับสายและพูดคุยได้ทันที โดยเสียงจากคู่สนทนาจะออกทั้งสองข้าง (หูฟังแบบ True Wireless บางยี่ห้อเวลาคุยโทรศัพท์ เสียงจะออกข้างเดียว) มาพร้อมไมค์ 4 ตัวช่วยตัดเสียงรบกวน แต่จากการใช้งานจริง หลายๆ คนบอกว่าเสียงจะก้องนิดๆ เหมือนถือมือถือไว้ห่างจากปาก

การดีเลย์ของเสียง

HUAWEI Freebuds เชื่อมต่อด้วย Bluetooth Codec AAC ดังนั้นเสียงมีการดีเลย์แน่นอน ไม่เหมาะสำหรับการเล่นเกม

คุณภาพเสียง

ต้องบอกเลยว่าหูฟังแบบ True Wireless นั้นมีค่าเทคโนโลยีอยู่ในค่าตัวมันด้วย หากคุณนำเงินก้อนนี้ไปซื้อหูฟัง Bluetooth แบบมีสายเชื่อมทั้ง 2 ข้าง หรือไปซื้อหูฟังมีสายใช้เลยจะได้เสียงที่ดีกว่าแน่นอน และเจ้า HUAWEI Freebuds ก็ไม่เว้นเช่นกัน ตัวนี้จะให้อารมณ์เหมือนใช้หูฟังแบบ Earbuds มากกว่าแบบ inear สอดหู เสียงแหลมทึบนิดหน่อย แต่คุณภาพโดยรวมถือว่าฟังได้สบายๆ

คุณภาพสัญญาณ

เท่าที่ผมลองใช้ ทั้งใช้ทั่วไปในบ้าน และใช้ในห้างสรรพสินค้า เจ้า Freebuds แทบจะไม่มีปัญหาเรื่องสัญญาณขดระหว่างหูทั้ง 2 ข้างเลย เรียกว่าประทับใจมาก

แบตเตอรี่เป็นไปตามโษษณา

ตามสเปกของ HUAWEI Freebuds สามารถใช้งานได้ประมาณ 3 ชม. ก่อนที่จะต้องใส่เคสเพื่อชาร์จ ซึ่งการใช้งานจริงก็สามารถใช้งานได้ประมาณ 3 ชม. ตามโฆษณา

บทสรุปของ HUAWEI Freebuds

ผมเคยลองหูฟังแบบ True Wireless ยุคแรกๆ ซึ่งตอนนั้นไม่ประทับใจสุด แต่ Huawei Freebuds ทำให้ความคิดผมเปลี่ยนไป ด้วยค่าตัวที่ไม่แพงอะไรมากมาย แต่ได้ทั้งความสะดวกในการพกพาและใช้งาน ประกอบกับความนิ่งของสัญญาณที่แทบไม่มีตก ถือว่าคุ้มราคามาก แต่อาจจะขัดใจสำหรับคนที่เน้นคุณภาพเสียงสักหน่อย

What do you think?

Written by SnookerMaN

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

 1. วืธี ชาร์จไฟ ให้หูฟัง ต้องทำอย่างไรเหรอครับ จะทราบได้อย่างไรว่าแบตเตอรี่ หมด หรือชาร์จไฟเต้มแล้วครับผม ขอบพระคุณมากครับ

  • ชาร์จโดยนำหูฟังใส่เคสครับ ตัวเคสสามารถชาร์จไฟให้หูฟังได้ 3 รอบ ตัวเคสชาร์จไฟผ่านพอร์ต USB-C แบตเตอรี่ของตัวหูฟังจะแสดงในมือถือ ส่วนเวลาอยุ่ในกล่องสามารถดูได้จากไฟสถานะที่เคส

   • ข้้นตอน การใช้ตัวเคสชาร์จไฟให้หู้ฟัง โดยไม่ต้องเสียบ USB Type C ทำอย่างไรครับ พอหูฟัง แบตเตอร์รี่หมด ผมต้องชาร์จ ผ่าน USB Type C ทุกทีเลย

    • เอาหูฟังเสียบใส่กล่อง มันจะชาร์จเองครับ คือทุกครั้งที่เราเก็บหูฟังใส่กล่องจะเป็นการชาร์จไฟครับ

 2. หูซ้ายมีเสียงออกประมาณ 90%
  หูขวามีเสียงออกประมาณ 5%
  ต้องทำอย่างไรครับ ????

 3. หลังจาก ” หูฟังขวา” มีปัญหาประมาณ 5 วัน (มีเสียงออก 5%)
  เมื่อวาน ” หูฟังซ้าย ” ก็มีเสียงออก 5%

  สรุป…..ฟังแทบไม่ได้ยินทั้ง 2 หูฟังเลย

 4. สามารถปรับเพิ่มลดเสียงได้มั้ยคะ ถ้าได้ทำอย่างไรคะ

 5. ทำไงดีตอนนี้หูฟัง. มีคนโทรมาเขาไม่ได้ยินเสียงเรา เหมือนไมล์ไม่ทำงาน.

 6. เราสามารถชาร์จไฟตัวเคสเปล่าๆ ในระวังที่หูฟังเราใช้งานได้ไหมค่ะ

HUAWEI อาจจะกำลังพัฒนา MediaPad 2019 อยู่ ใช้ชิปเซ็ต Kirin 970

วิธีเปิด/ปิดลายน้ำของกล้อง